Những cách xem tọa độ trong Minecraft chuẩn xác nhất

Tất cả các vị trí trên thế giới Minecraft đều có một toạ độ riêng và không cái nào giống cái nào cả. Đây cũng chính là những thông số giúp cho nhà điều hành kiểm soát vị trí của tất cả các yếu tố bao gồm cả nhân vật của bạn. Với những thiết bị khác nhau như Case, Laptop hoặc Macbook thì bạn sẽ phải áp dụng một trong những cách xem tọa độ Minecraft sau đây.

Đối với phiên bản trên Case, Laptop và Macbook

Quy trình thực hiện cách xem toạ độ trong Minecraft đối với các dòng máy tính Case hoặc xách tay có thể sẽ hơi mất thời gian một chút bởi nó cần rất nhiều thao tác và cả một số chi tiết rất khó để làm quen nếu không được hướng dẫn tận tình, cụ thể. Dưới đây là các bước chi tiết của quá trình này mà bạn cần thực hiện theo trình tự chính xác:

Bước 1 – Bật màn hình Debug

Với một số sự chỉnh sửa của nhà sản xuất trong những phiên bản mới được cập nhật gần đây thì màn hình Debug đã được giảm bớt khá nhiều thông tin lưu trữ. Bạn có thể mở màn hình này bằng cách click vào game menu và chọn phần Options; sau đó chọn tiếp vào trình đơn Chat Settings. Ở đây, việc của bạn là vô hiệu hoá tuỳ chọn Reduced Rebug Info, vậy là bước 1 đã hoàn thành rồi.

cách xem tọa độ trong Minecraft
Đối với phiên bản trên Case, Laptop và Macbook

Bước 2 – Click nút Debug

Thao tác mở màn hình Debug thường khá khác nhau ở các thiết bị mà bạn sử dụng để chơi Minecraft, cụ thể:

  • Với PC để bàn, bạn nhấn F3 để mở ra màn hình Debug.
  • Với các loại laptop và Macbook thông thường, bạn sử dụng tổ hợp phím Fn + F3.
  • Với Macbook đời mới, bạn phải nhấn tổ hợp phím Alt + Fn + F3 thì màn hình Debug mới hiện ra.

Bước 3 – Xác định toạ độ, vị trí

Khi màn hình Debug hiện ra, mắt và não của bạn sẽ tự động tiếp nhận rất nhiều thông tin hiển thị; rất nhiều trong số đó là không cần thiết. Để cho hiệu quả nhất thì bạn chỉ cần chú ý đúng 2 mục duy nhất là toạ độ (block) và chi tiết toạ độ (dưới dạng  XYZ). Và khi vào mục Facing, bạn sẽ biết được hướng mà mình đối mặt là hướng nào.

Bước 4 – Đọc toạ độ một cách chính xác

Vị trí của bạn được xác định theo dạng X + Y + Z. Trong số đó:

  • X là kinh độ, là số chỉ về hướng Đông hoặc Tây của địa điểm mà bạn đang đứng.
  • Z là vĩ độ, là số chỉ về hướng Nam hoặc hướng Bắc của địa điểm xuất hiện.
  • Y là độ cao của điểm xuất hiện. Độ cao mặt nước biển được xác định với chỉ số Y:63. Còn phần đá nền, nơi thấp nhất của thế giới có chỉ số Y:0.

>>> Xem thêm: Những cách thuần phục ngựa trong Minecraft hiệu quả

Cách đọc toạ độ
Đọc toạ độ một cách chính xác

Bước 5 – Di chuyển xung quanh một vài vòng

Việc di chuyển như vậy và liên tục kiểm tra tọa độ sẽ giúp cho bạn nhanh chóng nắm được những quy tắc vốn có của tính năng này. Bạn thường bắt đầu ở toạ độ gốc là X:0, Y:63 và Z:0. Nếu X âm thì bạn đang ở phía Tây điểm xuất hiện, còn nếu Z âm thì bạn đang ở phía Bắc.

Đối với máy chơi game cầm tay

Trên phiên bản của các loại máy chơi game cầm tay thì cách xem toạ độ trong Minecraft đã được nhà phát hành đơn giản hoá hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần mở map ra và nhìn phía trên bên trái màn hình là đã thấy được chi tiết của các chỉ số rồi đấy. Việc cần làm bây giờ chỉ là đọc và thử di chuyển để quan sát sự thay đổi nhằm xác định phương hướng mà thôi, rất đơn giản phải không?

Trên phiên bản PE của Minecraft

Ở phiên bản PE thì các bạn sẽ có một cách đơn giản hơn rất nhiều để thử cách xem toạ độ trong Minecraft; đó là sử dụng tới chế độ ăn gian – hay còn gọi là Cheat Mode. Nó có thể giúp cho người chơi thực hiện các thao tác; hành động khó hoặc không thể thực hiện trong điều kiện bình thường chỉ với một cái click chuột. Cách thực hiện như sau:

trên phiên bản PE của Minecraft
Cách xem tọa độ trên phiên bản PE của Minecraft
  • Đầu tiên, bạn cần phải cấp quyền sử dụng cheat mode nếu như đang chơi trong chế độ sinh tồn, còn ở chế độ sáng tạo thì tính năng này đã được cho phép sẵn. Cách cấp quyền như thế nào thì ở bài viết trước các bạn đã được tìm hiểu rồi, nếu không nhớ có thể xem lại nhé.
  • Tiếp theo, bạn di chuyển tới địa điểm cần kiểm tra toạ độ, sau đó mở kênh tán gẫu ở góc phía trên màn hình rồi nhập ngay lệnh /tp ~ ~ ~  vào khung chat sau đó nhấn Enter. Đây chính là lệnh dịch chuyển tức thời nhưng điểm đi và điểm đến giống nhau.
  • Lúc nào, toạ độ chính xác dưới dạng XYZ đã được hiện lên ở góc phía bên trái màn hình. Giống như hai cách kia, bạn chỉ cần xác định chi tiết và di chuyển để kiểm tra phương hướng là quá trình đã hoàn thành rồi đấy.

Kết luận

Cách xem toạ độ trong Minecraft thực sự là vô cùng hữu ích với bất kì hoạt động nào của trò chơi này. Vậy nên sau khi thành thạo được những phương thức trên, chắc chắn bạn có thể nâng tầm trải nghiệm của mình, khiến cho nó trở nên thú vị và đặc sắc hơn gấp nhiều lần. Đừng quên theo dõi Ku888.me để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner đăng ký